Giáo trình tin học đại cương


Thêm một vài tài liệu tin học đại cương nữa.
Giáo trình Tin Học Đại Cương 
Pascal Nhập môn TIN HỌC ĐẠI CƯƠNG       
      http://www.mediafire.com/file/g2m38d8theaaosn/BT%20Passcal.rar

***XEM THÊM :

Vì sao thế kỷ 21 rồi mà nước Nga còn sản xuất ổ cứng 50 MB với giá 1,3 tỷ?

Thông tin về chiếc ổ cứng do Nga sản xuất có dung lượng lưu trữ 50 MB, nặng 25 kg và giá bán tới 4 triệu rúp (59.600 USD) ngay lập tức đã gây ra một cơn bão những bình luận nhạo báng trên mạng xã hội.


Thông tin về chiếc ổ cứng do Nga sản xuất có dung lượng lưu trữ 50 MB, nặng 25 kg và giá bán tới 4 triệu rúp (59.600 USD) ngay lập tức đã gây ra một cơn bão những bình luận nhạo báng trên mạng xã hội. Thế nhưng bạn có biết thực sự thì các chuyên gia trong lĩnh vực công nghệ thông tin và bảo mật đánh giá thiết bị lưu trữ này như thế nào không?

Thiết bị lưu trữ gắn ngoài ВНД-М2.05 do công ty “НИИФИ и ВТ” nghiên cứu chế tạo. Theo những thông tin ít ỏi có trên trang web của công ty này thì sản phẩm ổ cứng ВНД-М2.05 có thể hoạt động trong dải nhiệt độ từ -10 đến +65 độ C, chịu được những tác động cơ học rất lớn. Thời hạn sử dụng của nó được đảm bảo ít nhất là 15 năm – khá dài so với một thiết bị lưu trữ thông tin hiện nay.

Dữ liệu lưu trữ trong ổ đĩa được truyền tải qua giao thức “Manchester-2” theo tiêu chuẩn quốc gia GOST ban hành năm 1987. Giá của ВНД-М2.05 trên trang web của hãng là 3,7 triệu rúp, tương đương gần 1,3 tỷ VND.
Cũng dễ hiểu khi mà tương quan giữa số tiền phải bỏ ra để sở hữu ВНД-М2.05 với kích thước, dung lượng bộ nhớ và khối lượng của thiết bị quá ư chênh lệch và gây ra làn sóng châm biếm trên mạng xã hội. Số tiền 3,7 triệu rúp đủ để mua một căn hộ cho vài người ở, và một số bộ phận người dân Nga còn truyền nhau những câu chuyện cười về chương trình “thay thế hàng nhập khẩu” của chính phủ, và rằng ВНД-М2.05 ra đời để phục vụ bộ luật “Chống Khủng Bố" do bà Irina Yarovaya soạn thảo và được ông Putin chấp thuận. Đạo luật này quy định các hãng điều hành liên lạc và các nhà tổ chức phổ biến thông tin phải lưu trữ tất cả các dữ liệu mà những người dùng đã gửi. Đó là khối lượng dữ liệu khổng lồ.
Các chuyên viên đánh giá mức tốn phí để xây dựng cơ sở hạ tầng như vậy là khoảng hơn 5 nghìn tỷ rúp. Để so sánh, con số thu ngân sách Liên bang Nga năm 2015 là 13,7 nghìn tỷ rúp.
Người Nga từ hồi đầu tháng 7 đã bắt đầu thu thập chữ ký phản đối luật chống khủng bố của ông Putin với lý do: “Chúng tôi yêu cầu hủy bỏ đạo luật này, vì đạo luật đòi hỏi khoản tiền khổng lồ và có thể dẫn đến sự phá sản của nhiều công ty Internet”.
Trở lại với chiếc ổ cứng, các chuyên gia CNTT thì nhận xét rằng một thiết bị lưu trữ với những đặc tính như vậy không hề thích hợp để sử dụng trong cuộc sống hàng ngày, thế nhưng trong lĩnh vực quân sự và an ninh quốc phòng thì nó lại không thể thiếu.

Mỗi chiếc thẻ nhớ như thế này có dung lượng bằng hàng trăm lần chiếc ВНД-М2.05
Mỗi chiếc thẻ nhớ như thế này có dung lượng bằng hàng trăm lần chiếc ВНД-М2.05

“Thật khập khiễng và không đúng chút nào khi so sánh thiết bị này với các ổ đĩa cứng đang được bán trên thị trường đại chúng. Thông thường, những thiết bị lưu trữ đặc thù như vậy sẽ được sử dụng cho các mục đích quân sự, nơi mà công nghệ kỹ thuật khó có thể được thay đổi trong nhiều thập kỷ." – Ông Anton Spiridonov, giám đốc dự án truyền thông chiến lược của trang Hi-Tech.Mail.Ru nói với đại diện hãng thông tấn BBC tại Nga.

Quân đội Mỹ vẫn sử dụng đĩa mềm để điều khiển hệ thống tên lửa hạt nhân
Quân đội Mỹ vẫn sử dụng đĩa mềm để điều khiển hệ thống tên lửa hạt nhân

Hẳn chứng ta còn nhớ một thông tin gần đây cũng gây bão dư luận: đó là việc quân đội Mỹ vẫn sử dụng đĩa mềm 8-inch để lưu trữ dữ liệu trong các hệ thống điều khiển tên lửa hạt nhân bởi vì các thiết bị được lắp đặt từ những năm 1950 của thế kỷ trước này không hỗ trợ các thiết bị lưu trữ thông tin mới như USB-flash, HDD, SSD.
Tham quan buồng làm việc của các sỹ quan tên lửa hạt nhân Mỹ
“Chính lĩnh vực sử dụng hạn hẹp là nguyên nhân khiến cho các tiến bộ công nghệ mới chưa thể len lỏi vào khí tài và thiết bị quân sự. Tính đặc thù, số lượng sản xuất nhỏ đó khiến cho chi phí sản xuất và phát triển các sản phẩm này bị đội giá cao đến vậy” – ông Spiridonov nhấn mạnh.

Thiết bị bên trong xe phóng cơ động của tên lửa Buk vẫn là các thiết bị thế hệ cũ như thế này
Thiết bị bên trong xe phóng cơ động của tên lửa Buk vẫn là các thiết bị thế hệ cũ như thế này

Anton Agranovskiy - CEO của công ty “Destiny Development” cũng cho rằng: “Hầu như tất cả các ổ đĩa cứng gắn ngoài, ổ đĩa flash hiện nay đều có thể hoạt động ở dải nhiệt độ làm việc tương tự như ВНД-М2.05. Chúng nhẹ hơn và có thể lưu trữ nhiều dữ liệu hơn hàng trăm nghìn lần. Tuy vậy, thiết bị lưu trữ với kích cỡ và giá cả như ВНД-М2.05 chỉ có thể được sử dụng dành riêng cho những xí nghiệp, nhà máy công nghiệp quốc phòng bí mật - nơi đòi hỏi một hệ thống lưu trữ siêu an toàn.”
          Nguồn : www.tools.vn
CÔNG TY TNHH TOOLS
  
  Phòng 3S2, 33-35 Phan Huy Ích, P15, Q.Tân Bình
  
  Điện thoại: 08 6268 1065
  
  Fax:          08 6268 1067
  Giấy ĐKKD số:  0313784722 tại TP HCM

Share:

0 nhận xét