Giáo trình vật lý đại cương a1, a2

Bí quyết học tốt các môn đại cương cho tân sinh viên
Sưu tầm : WWW.CHOTHIETBI.COM
Đại cương là gì?
Vào  ĐH, CĐ ít nhiều gì bạn cũng phải bỏ ra khoảng 1/3 thời gian cho  các  môn học đại cương vốn được coi là "nhàm chán" đó. Tuy nhiên, khi  trải  qua các môn học này, bạn sẽ dễ dàng "lấn sâu" vào chuyên ngành của   mình.
Các môn học đại cương hầu hết là các môn lý  thuyết, các môn học về  phương pháp, các môn học về tư duy... nhằm hình  thành cho bạn những khái  niệm về các sự vật, hiện tượng hay đơn giản là  những điều mà bạn quan  tâm.
Vậy  học đại cương như thế nào?
Để  đi đến mọi cái đích thì đều phải có sự khởi đầu và các môn học  đại  cương có thể coi là "bản lề" cho những bước đi ấy. Vì vậy, chắc chắn  là  nó đem lại lợi ích cho chúng ta rồi. Vấn đề là bạn không biết hay cố   tình không biết mà thôi.
Bản thân bạn là người  quyết định sẽ có một kết  quả tốt khi học đại  cương hay là không. Dù học gì thì bạn cũng cần có  sự say mê và học hành  một cách nghiêm túc. Khi bạn xác định được tinh  thần học cho mình rồi  thì “đại cương” sẽ không còn là một trở ngại lớn  nữa.
Muốn học được gì từ đại cương thì ngay từ đầu bạn  phải nắm được sơ  lược về cái mình sẽ được học trước và sau khi dự lớp,  tức là bạn phải  đọc hay tìm hiểu về nó. Bởi vì, nếu bạn không biết hôm  nay học cái gì,  nó có nội dung ra sao thì thử hỏi làm sao có hiệu quả?  Do đó, hãy dành  cho mỗi môn học một khoảng thời gian nhất định để bạn  không bị mất  "nhiệt" với nó nhé.
Chọn một phương pháp cho mình. Phương pháp học đó  sẽ giúp bạn nâng  cao hiệu quả việc học không chỉ đối với các môn đại  cương mà cả các môn  chuyên ngành sau này. Một khi đã hình thành được  những phương pháp học  tập tốt, bạn sẽ có những bước đi từ từ để làm  quen với các môn đại cương  vốn được coi là "nỗi sợ hãi" như: Triết học,  Kinh tế chính trị, Chủ  nghĩa xã hội khoa học, Lịch sử Đảng, Tâm lí,  Xác suất thống kê...mà  không thấy mệt mỏi chút nào. Chính những môn học  này sẽ giúp bạn có thể  tư duy tốt hơn và biết cách học tốt các môn  chuyên ngành của mình.
Bạn nên có giáo trình của tất cả các môn học đại cương nhé.  Nếu một  ngày bạn có "lười" lên lớp hay vì một lí do nào đó khiến bạn  phải "cúp  học" thì bạn hãy yên tâm rằng mình đã có trong tay những nội  dung cơ bản  của bài học rồi. Giáo trình rất quan trọng, nếu bạn thường  xuyên đọc  thì bạn sẽ hệ thống được kiến thức của mình và bạn sẽ thấy  được cái hay  của nó từ mỗi trang sách.
Chịu khó nghe giảng. Nghe giảng là một cách học  rất hiệu quả. Bạn  có thể hiểu bài ngay tại lớp và có thể thắc mắc bất  kì điều gì nếu bạn  thấy khó hiểu.Và thắc mắc càng nhiều thì bạn cũng  như những người bạn  cùng thảo luận sẽ vỡ ra được nhiều điều. Đại cương  cũng có cái hay của  đại cương, không tìm hiểu thì làm sao mà biết được,  phải không các bạn?
Nên ghi chép bài theo cách hiểu của bạn vì nó sẽ  giúp bạn chú ý  được những ý quan trọng. Ban có thể ghi bằng chữ hay vẽ  hình ảnh, mô  hình, hay lập thành bản đồ... tất cả đều nhằm giúp bạn sắp  xếp kiến thức  thành một hệ thống và giúp nhớ bài lâu hơn. Đôi khi bạn  cũng có thể  trang trí cuốn tập của mình bằng những màu sắc cho thêm  sinh động. Biết  đâu, những cuốn tập đó sẽ tạo cho bạn một sự lôi cuốn  nào chăng?
Để vượt qua các kì thi đại cương không khó. Điều  này cũng phụ thuộc  vào nhiều ở bạn. Bạn nên học thường xuyên, mỗi ngày  một chút. Nếu bạn  dồn tất cả các môn đến kì thi mới học thì bạn sẽ bị  "đuối" và sẽ phải  học rất vất vả. Tuy nhiên, gần ngày thi , bạn hãy ưu  tiên cho thi cử  nhé. Đừng nghĩ đại cương không quan trọng, chỉ cần được  5 điểm – “đi  qua” là được. Quan niệm đó hoàn toàn sai lầm. Nếu bạn cầm  trên tay một  bảng điểm với các môn học đại cương toàn số 5 thì liệu  bạn sẽ vui không?  Vì vậy, hãy thi tốt và thu về cả kiến thức và điểm số  nhé.
Học cái gì cũng là học. Những gì có trong chương  trình học tức là  nó đều có ý nghĩa và cần cho các bạn. Các môn học đại  cương cũng vậy.  Các bạn đừng né tránh các môn học này cũng như đừng  mang thao tâm lí học  " đối phó " với nó. Hãy học một cách nghiêm túc  thì mức hiệu quả mà bạn  nhận được sẽ không làm bạn thất vọng.

vật lý đại cương a1, a2, đề cương vật lý đại cương

Bài giảng và bài tập: http://www.mediafire.com/?1dpahnc30l3p00y  pass: cauduong.edu.vn
Bài tập ôn thi: http://www.mediafire.com/?6h8o1d23ch0w1fa
sv xây dựng - chúc thành công !

Share:

0 nhận xét